วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคเหนือ

อาหารภาคเหนือ
แอบไก่ดำ


3north-10

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง- ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย นำไปแช่น้ำจนกระทั่งนิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือจนกระทั่งละเอียด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง โขลกจนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้

ส่วนผสมเครื่องปรุง
- เนื้อไก่ดำ 300 กรัม
- มะเขือยาว 200 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 5 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบตองสำหรับห่อ
- ไม้กลัด

วิธีทำ
1. ล้างไก่ดำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
2. นำผักกวางตุ้งและมะเขือยาวมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ โดยมะเขือยาวผ่าครึ่งตามยาว
3. ผสมเนื้อไก่กับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ใส่ผักกวางตุ้ง มะเขือยาว พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตอง พับซ้าย ขวาเข้าหากันตามยาว แล้วจึงพับหัวท้าย กลัดด้วยไม้กลัด นำไปย่างไฟจนกระทั่งสุก
                                                                                                                                                                                


แกงอ่อมหมู

3north-2


ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ- หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าสับ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำพริกแห้งมาแกะเม็ดออกแล้วหั่นฝอย แช่น้ำจนนิ่ม แล้วบีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้าสับ โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี พักไว้

ส่วนผสมเครื่องปรุง
- เนื้อหมูสามชั้น 300 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 200 กรัม
- ตะไคร้หั่นแว่น 2 ต้น
- ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง
- มะละกอหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
- ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
- เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
- น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ละลายน้ำพริกแกงในน้ำซุป แล้วนำไปตั้งไฟจนกระทั่งเดือด
2. ใส่หมูลงต้มจนกระทั่งหมูสุก ใส่ตะไคร้ มะละกอ พริกขี้หนูบุบ เห็ดนางฟ้า ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม
                                                                                                                                                                          


แกงแคปลา

2north-11


ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ- หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำพริกแห้งมาแกะเม็ดออกหั่นฝอย แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกันจนละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง ตามด้วยปลาร้าสับและกะปิ โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดีแล้วพักไว้

ส่วนผสม
- ปลาช่อน 1 ตัว
- ถั่วฝักยาว 200 กรัม
- ชะอม 1 กำ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
- ใบชะพลู 10 ใบ
- มะเขือเปราะ 6 ลูก
- ผักกวางตุ้ง 1 กำ
- ยอดตำลึง 1 กำ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ด ขูดเมือกปลาและควักไส้ออก แล้วล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ ตามขวางหนาประมาณ 1 ½ นิ้ว
2. ล้างผักให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ มะเขือเปราะผ่าสี่ แช่น้ำเกลือ พักไว้
3. ตวงน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนกระทั่งมีกลิ่นหอม เติมน้ำต้มจนกระทั่งเดือด
4. ใส่ปลาลงไปในน้ำเดือด ต้มพอปลาสุก ใส่ผักต่างๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ พอผักสุกทั่วยกลง
                                                                                                                                                                           


น้ำพริกหนุ่ม

2north-5


ส่วนผสม
- พริกหนุ่ม 8 เม็ด- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- มะเขือเทศสีดา 6 ผล
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ แล้วซับน้ำให้แห้ง นำไปเผาหรือคั่วจนสุกเกรียม ปอกเปลือกออก
2. นำปลาร้าสับห่อใบตองเผาไฟให้มีกลิ่นหอม
3. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม และเกลือจนละเอียด ใส่ปลาร้าสับ มะเขือเทศ โขลกพอเข้ากัน
4. การเสิร์ฟตักใส่ภาชนะ ใส่ผักชี ต้นหอม รับประทานร่วมกับแคบหมู

Tips
1. น้ำพริกหนุ่มมีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และมีกลิ่นหอมเล็กน้อยจากมะเขือเทศ
2. พริกหนุ่ม มีลักษณะคล้ายกันกับพริกชี้ฟ้าและพริกหยวก พริกหนุ่มมีรูปทรงยาวเรียวสีเขียวอ่อน มีรสเผ็ด นำมาเผาไฟก่อน แล้วจึงลอกเปลือกออก

                                                                                                                                                                          


แกงโฮะ

2north-3


ส่วนผสมพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย แช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกแล้วนำไปโขลกกับเกลือจนละเอียด
2. ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกจนส่วนผสมละเอียด ตักขึ้น พักไว้

ส่วนผสม
- เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 150 กรัม
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง 200 กรัม
- มะเขือเปราะผ่าสี่ 100 กรัม
- หน่อไม้ดอง 200 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มหั่นท่อน 150 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม
- ยอดใบตำลึงเด็ด 100 กรัม
- ผักชีหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดงบุบ 5 เม็ด
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตวงน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ ผัดจนสุก ใส่หน่อไม้ดอง ตามด้วยวุ้นเส้น เติมน้ำเล็กน้อย
3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ตำลึง ผักชีฝรั่ง ผักชี ต้นหอม และพริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน
                                                                                                                                                                          

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น