วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคกลาง ต้มยำกุ้งน้ำข้น



ต้มยำกุ้งน้ำข้น




เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 1 แง่ง
ผักชี 2 ต้น
พริกขี้หนู 5 เม็ด
ใบมะกรูด 5 ใบ
มะเขือเทศใหญ่ 2 ลูก
เห็ดฟาง 5 ดอก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 10 ตัว
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
นมสด 3 ทัพพี
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ซุปก้อนรสต้มยำ 2 ก้อน
หอมหัวใหญ่ 1 ผล
หอมแดง 4 หัว

วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
1. นำ ตะไคร้มาหั่นประมาณ 1 นิ้ว ต่อด้วยหั่นข่า 1 แง่งให้เป็นแว่นๆ เพื่อให้ได้ประมาณ 5-7 แว่น ไม่ต้องหนามากนะคะ เอาแบบพอดีๆ
2. หั่นผักชีเป็นฝอยๆ และนำรากผักชีไปทุบพอหยาบ และทุบพริกขี้หนูอีก 10 เม็ดให้พอหยาบเช่นกัน
3. หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่โดยผ่าให้ได้ 4 ชิ้น จากนั้นก็หั่นเห็ดฟางแบบครึ่งและเห็ดนางฟ้าฉีกครึ่ง ใบมะกรูดนำมาฉีกครึ่งเป็น 4 ส่วน
4. ปอกเปลือกกุ้งสดให้สะอาด ผ่าหลังและล้างน้ำให้สะอาด
5. ผักทุกชนิดที่เราจะรับประทาน จำเป็นต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนหั่นนะคะ
6. นำหม้อต้มใส่น้ำเปล่า 1 ลิตรที่ได้เตรียมไว้ โดยเริ่มตั้งไฟด้วยไฟแรง หลังจากนั้นก็ใส่ซุปก้อนรสต้มยำ หอมแดง ใบมะกรูด ตะไคร้ทุบและข่าที่หั่นเตรียมไว้ และใส่รากผักชีทุบลงไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
7. เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่เห็ดฟางต้มไปพร้อมๆ กับกุ้งสดรอจนน้ำเดือด
8. พอน้ำเดือด ให้หรี่ไฟเป็นไฟเป็นแบบปานกลาง จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสที่เราได้เตรียมไว้แล้ว นั้นก็คือ น้ำปลา มะนาว คน 1 รอบ ตามด้วยน้ำพริกเผาและนมสด และคนให้เข้ากันอีกรอบ และเปิดไฟแรงอีกครั้งค่ะ
9. นำมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่และพริกขี้หนู  ผักชีหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าแดง มาใส่ลงในหม้อ พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟทันที
10. ยกลงมาเทใส่ถ้วย จากนั้นก็โรยหน้าด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง ถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ อาจปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น