เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
ข่า 1 แง่ง
ผักชี 2 ต้น
พริกขี้หนู 5
เม็ด
ใบมะกรูด 5 ใบ
มะเขือเทศใหญ่ 2
ลูก
เห็ดฟาง 5 ดอก
ซีอิ้วขาว 2
ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 10 ตัว
น้ำพริกเผา 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1
ช้อนโต๊ะครึ่ง
นมสด 3 ทัพพี
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ซุปก้อนรสต้มยำ 2
ก้อน
หอมหัวใหญ่ 1 ผล
หอมแดง 4 หัว
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
1. นำ
ตะไคร้มาหั่นประมาณ 1 นิ้ว ต่อด้วยหั่นข่า 1 แง่งให้เป็นแว่นๆ เพื่อให้ได้ประมาณ
5-7 แว่น ไม่ต้องหนามากนะคะ เอาแบบพอดีๆ
2.
หั่นผักชีเป็นฝอยๆ และนำรากผักชีไปทุบพอหยาบ และทุบพริกขี้หนูอีก 10
เม็ดให้พอหยาบเช่นกัน
3.
หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่โดยผ่าให้ได้ 4 ชิ้น
จากนั้นก็หั่นเห็ดฟางแบบครึ่งและเห็ดนางฟ้าฉีกครึ่ง ใบมะกรูดนำมาฉีกครึ่งเป็น 4
ส่วน
4. ปอกเปลือกกุ้งสดให้สะอาด
ผ่าหลังและล้างน้ำให้สะอาด
5.
ผักทุกชนิดที่เราจะรับประทาน จำเป็นต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนหั่นนะคะ
6.
นำหม้อต้มใส่น้ำเปล่า 1 ลิตรที่ได้เตรียมไว้ โดยเริ่มตั้งไฟด้วยไฟแรง
หลังจากนั้นก็ใส่ซุปก้อนรสต้มยำ หอมแดง ใบมะกรูด ตะไคร้ทุบและข่าที่หั่นเตรียมไว้
และใส่รากผักชีทุบลงไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
7.
เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่เห็ดฟางต้มไปพร้อมๆ กับกุ้งสดรอจนน้ำเดือด
8. พอน้ำเดือด
ให้หรี่ไฟเป็นไฟเป็นแบบปานกลาง จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสที่เราได้เตรียมไว้แล้ว
นั้นก็คือ น้ำปลา มะนาว คน 1 รอบ ตามด้วยน้ำพริกเผาและนมสด และคนให้เข้ากันอีกรอบ
และเปิดไฟแรงอีกครั้งค่ะ
9. นำมะเขือเทศ
หอมหัวใหญ่และพริกขี้หนู
ผักชีหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าแดง มาใส่ลงในหม้อ พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟทันที
10.
ยกลงมาเทใส่ถ้วย จากนั้นก็โรยหน้าด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง
ถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ อาจปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น