วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคใต้ คั้วกลิ้ง

คั้วกลิ้ง



ส่วนประกอบ

1.พริกแกงใต้ (จะประกอบด้วย พริกแห้ง 10 เม็ด, ข่า 1 แง่ง, เกลือ 1 ช้อนชา, ตะไคร้ 1 ต้น, กระเทียม 3 หัว และขมิ้น 1 แง่ง)
2 .หมูสับ ½ กิโลกรัม
3. ใบมะกรูดหั่นฝอย  3 ใบ
4.พริกขี้หนูสดหั่นฝอย  5 เม็ด
5.น้ำตาล
6.กะปิ ½ ของพริกแกง

วิธีการทำ
1.นำหมูสับใส่ลงไปในกระทะผัดให้จนแห้งหรือสุก เพื่อไม่ให้หมูมีกลิ่นคาว
2.ผสมพริกแกงกับกะปิ เข้าด้วยกัน ซึ่งจะใส่กะปิเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของพริกแกง
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำพริกกงที่ผสมแล้วนั้นลงไปผัดจนสุก มีกลิ่นหอม
4.ใส่หมูสับที่ผัดจนสุกไว้รอก่อนหน้านี้ลงไป ผัดให้หมูและพริกแกงเข้าด้วยกัน ผัดต่อไปสักประมาณ 10 นาที
5. เมื่อหมูและพริกแกงสุกได้ที่ ปรุงรสด้วยนำตาลนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติหวาน
6.ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกขี้หนูสดหั่นฝอย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น