ในตำราทำอาหารนั้นหลายๆคนมักจะมีข้อสงสัยว่ามีการตวงทำการอย่างไร
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์การชั่งตวงกันก่อน
ถ้วยตวงของแห้ง
ทำจากวัสดุ : อลูมิเนียม, สแตนเลส และพลาสติก
สามารถเลือกใช้ตามต้องการ
ถ้วยตวงของแห้ง 1ชุด มี 4 ขนาด คือ 1ถ้วยตวง,1/2ถ้วยตวง,1/3 ถ้วยตวง,1/4 ถ้วยตวง
การใช้งาน : จะใช้ตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาลทราย น้ำตาลบี๊ป เครื่องเทศ เนย ฯลฯ
วิธีการ : ตักของแห้งใส่ให้พูนแล้วใช้สันมีดปาดให้เสมอขอบ ถ้าเป็นเนยหรือน้ำตาลบี๊ป ควรอัดให้แน่นแล้วปาดส่วน เกินออกให้เสมอขอบเช่นกัน
ถ้วยตวงของแห้ง 1ชุด มี 4 ขนาด คือ 1ถ้วยตวง,1/2ถ้วยตวง,1/3 ถ้วยตวง,1/4 ถ้วยตวง
การใช้งาน : จะใช้ตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาลทราย น้ำตาลบี๊ป เครื่องเทศ เนย ฯลฯ
วิธีการ : ตักของแห้งใส่ให้พูนแล้วใช้สันมีดปาดให้เสมอขอบ ถ้าเป็นเนยหรือน้ำตาลบี๊ป ควรอัดให้แน่นแล้วปาดส่วน เกินออกให้เสมอขอบเช่นกัน
ถ้วยตวงของเหลว
ทำจากวัสดุ : แก้ว และพลาสติกใส
ถ้วยตวงของเหลวจะมีขีดบอกปริมาตร ด้านข้างถ้วยตวง มีหน่วยเป็น ถ้วยตวง,ลิตร, มิลลิลิตร,ออนซ์ ฯลฯ
การใช้งาน : ใช้ตวงของเหลวต่างๆ น้ำ น้ำมัน เนยละลาย น้ำเชื่อม ฯลฯ
วิธีการ : ควรวางถ้วยตวงบนพื้นราบ แล้วเทของเหลวลงไปให้ตรงกับปริมาตรที่ต้องการ
ถ้วยตวงของเหลวจะมีขีดบอกปริมาตร ด้านข้างถ้วยตวง มีหน่วยเป็น ถ้วยตวง,ลิตร, มิลลิลิตร,ออนซ์ ฯลฯ
การใช้งาน : ใช้ตวงของเหลวต่างๆ น้ำ น้ำมัน เนยละลาย น้ำเชื่อม ฯลฯ
วิธีการ : ควรวางถ้วยตวงบนพื้นราบ แล้วเทของเหลวลงไปให้ตรงกับปริมาตรที่ต้องการ
ช้อนตวง
ทำจากวัสดุ : อลูมิเนียม, สแตนเลส
และพลาสติกสามารถเลือกใช้ตามต้องการ
ช้อนตวง 1ชุด มี 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา 1/4 ช้อนชา
การใช้งาน : ใช้ตวงของแห้งและของเหลว
วิธีการ : ถ้าเป็นของแห้งให้ใช้ช้อนของแห้งที่ต้องการตวงตักใส่ในช้อนตวงแล้วใช้สันมีดปาดให้เรียบเสมอขอบ ถ้าเป็นของเหลวก็ใส่ให้พอดี
ช้อนตวง 1ชุด มี 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา 1/4 ช้อนชา
การใช้งาน : ใช้ตวงของแห้งและของเหลว
วิธีการ : ถ้าเป็นของแห้งให้ใช้ช้อนของแห้งที่ต้องการตวงตักใส่ในช้อนตวงแล้วใช้สันมีดปาดให้เรียบเสมอขอบ ถ้าเป็นของเหลวก็ใส่ให้พอดี
หน่วยตวงที่ใช้ในตำราทำอาหาร
3 ช้อนชา เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ
4 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1/4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1 ถ้วยตวง
2 ถ้วยตวง เท่ากับ 1 ไปน์
2 ไปน์ เท่ากับ 1 คว้อต
4 คว้อต เท่ากับ 1 แกลอน
1 ปอนด์ เท่ากับ 16 ออนซ์
1 ปอนด์ เท่ากับ 453.6 กรัม
1 กิโลกรัม เท่ากับ 2.2 ปอนด์
1 ออนซ์ เท่ากับ 28.35 กรัม
คำย่อที่มักจะพบบ่อยๆในตำราทำอาหาร
ถ. เท่ากับ ถ้วยตวง
ชต. เท่ากับ ช้อนโต๊ะ
ชช. เท่ากับ ช้อนชา
มาตราส่วนเปรียบเทียบน้ำหนักของส่วนผสม ต่อ 1 ถ้วยตวง
•แป้งสาลี
-แป้งสาลีทำเค้ก 90กรัม
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 95กรัม
-แป้งสาลีทำขนมปัง 110กรัม
-แป้งข้าวโพด 100กรัม
•น้ำตาล
-น้ำตาลทราย 185กรัม
-น้ำตาลทรายแดง 180กรัม
-น้ำตาลไอซิ่ง 100กรัม
-น้ำเชื่อมข้าวโพด,น้ำผึ้ง 300กรัม
-น้ำตาลบี๊ป,น้ำตาลมะพร้าว 200กรัม
•ไขมันและน้ำมันพืช
-เนยสด 200กรัม
-เนยแข็งขูดฝอย 100กรัม
-เนยถั่ว 240กรัม
-น้ำมันพืช 200กรัม
•น้ำเปล่า
-225กรัม
•เบ็ดเตล็ด
-เนื้อหมู,เนื้อไก่บด 220กรัม
-มะพร้าวขูด 100กรัม
-หอมใหญ่สับ 110กรัม
-กล้วยหอมบด 200กรัม
-มันฝรั่งบด 200กรัม
•โกโก้และผลิตภัณฑ์
-โกโก้ผง 65กรัม
-ช็อกโกแลตสำเร็จ 200กรัม
-ช็อคโกแลตชิพ 155กรัม
•นมและผลิตภัณฑ์นม
-นมข้นจืด 240กรัม
-นมข้นหวาน 300กรัม
-นมผงขาดมันเนย 120กรัม
-วิปปิ้งครีมสด 200กรัม
•ไข่ไก่ 1ฟองขนาดกลาง 50กรัมประกอบด้วย
-ไข่แดง 17กรัม
-ไข่ขาว 33กรัม
•น้ำหนักส่วนผสม ต่อ1ช้อนโต๊ะ
มะนาว 10กรัม
เกลือป่น 10กรัม
กาแฟผง 5กรัม
กลิ่นต่างๆ 10กรัม
ซอสปรุงรสต่างๆ 10กรัม
พริกไทย 5กรัม
ยีสต์แห้ง 7กรัม
เบคกิ้งโซดา(โซเดียมไบคาร์บอเนต) 10กรัม
ผงฟู 8กรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น