อาหารเป็นแหล่งพลังงานและทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ถ้ากินถูกสัดส่วนและครบทุกหมู่ โดยสารอาหารนั้นมี 5 ชนิด แต่ละชนิดนั้น
จะมีมากในอาหารแต่ละชนิด เราจะแยกอาหารที่มีสารอาหารเหมือนกันมาไว้ด้วยกัน
เพื่อง่ายในการจดจำ ดังต่อไปนี้
เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และงา เป็นอาหารประเภทโปรตีน
บทบาทของโปรตีน
- สร้างเซลล์เนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
- เป็นส่วนประกอบหลักของทุกเซลล์ในร่างกาย
- เพิ่มภูมิคุ้มกัน
และถ้าได้รับโปรตีนและไขมันที่จำเป็นในปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความแข็งแรงมากขึ้น
ถ้าขาด โปรตีน หรือได้รับโปรตีนน้อยกว่าความต้องการ
- ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร และร่างกายทำงานผิดปกติ
2. คาร์โบไฮเดรต
แป้ง เผือก มัน ข้าว และน้ำตาล เป็นอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรท
บทบาทของคาร์โบไฮเดรท
- เป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายเลือกใช้เป็นอันดับแรก
- เป็นพลังงานชนิดเดียวเท่านั้นที่สมองใช้
3. ผัก
ผักชนิดต่าง เป็นอาหารประเภท
วิตามิน และแร่ธาตุ
บทบาทของวิตามิน
- เป็นตัวช่วยในการนำเอา โปรตีน คาร์โบไฮเดทและไขมัน
เปลี่ยนไปเป็นพลังงาน
- ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ
บทบาทของแร่ธาตุ
- มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต
- พัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกกล้ามเนื้อ และสมอง
การผลัดเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ การสร้างเลือด การเผลาผลาญอาหาร เป็นต้น
ซึ่งวิตามิน เป็นสารที่มีมากในผักชนิดต่าง
ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ขาดไม่ได้
ถ้าขาด วิตามินและแร่ธาตุ จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ
หรือด้อยสมรรถภาพลง เช่น ตาฝ้าฟาง เพราะขาดวิตามินเอ เป็นต้น
4. ผลไม้
ผลไม้ชนิดต่างๆ
เป็นอาหารประเภท วิตามิน และแร่ธาตุ
บทบาทของวิตามิน
- เป็นตัวช่วยในการนำเอา โปรตีน คาร์โบไฮเดทและไขมัน
เปลี่ยนไปเป็นพลังงาน
- ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ
บทบาทของแร่ธาตุ
- มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต
- พัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกกล้ามเนื้อ และสมอง
การผลัดเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ การสร้างเลือด การเผลาผลาญอาหาร เป็นต้น
ซึ่งวิตามิน เป็นสารที่มีมากในผลไม้ชนิดต่าง
ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ขาดไม่ได้
ถ้าขาด วิตามินและแร่ธาตุ จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ
หรือด้อยสมรรถภาพลง เช่น ตาฝ้าฟาง เพราะขาดวิตามินเอ เป็นต้น
5. ไขมัน
บทบาทของไขมัน
- เป็นแหล่งสะสมพลังงานของร่างกาย
- ช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ
ดี อี เค
แบ่งได้เป็นสองชนิด คือ
- ไขมันดี
โดยไขมันดีจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้
จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการ มีมากในปลา ผัก ถั่ว และเมล็ดธัญพืช
- ไขมันร้ายพบมากใน เนื้อ ขนมบรรจุ ขนมอบ บรรจุห่อ
ที่ใช้น้ำมันทอด ซึ่งทำให้ระดับคอเลสเตอรอล ในเลือดสูงทำให้เป็นโรคหัวใจได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น