ลาบหมู
เครื่องปรุงที่สำคัญในการทำลาบ
- ลาบ เป็นอาหารไทย ประเภทยำ มีขั้นตอนการทำดังนี้
- นำเอาเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมูมาสับให้ละเอียด ประมาณ 2 ขีด
- ใส้อ่อนและใส้ตัน ที่ต้มสุกแล้วหั่นให้บาง ประมาณ 1 ขีด
- หนังและตับ หั่นให้บาง ๆ ประมาณ 1 ขีด
- เลือดสด ประมาณ 1 ถุงเล็ก
- ต้นหอม ผักชี หั่น ประมาณ 2-3ช้อน
- เครื่องแกง เช่น พริกแห้งป่น กระเทียม หัวหอม เกลือ
- เครื่องเทศเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด พริกไทยดำ ลูกละมาด เพื่อดับกลิ่นคาว
- ลาบ เป็นอาหารไทย ประเภทยำ มีขั้นตอนการทำดังนี้
- นำเอาเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมูมาสับให้ละเอียด ประมาณ 2 ขีด
- ใส้อ่อนและใส้ตัน ที่ต้มสุกแล้วหั่นให้บาง ประมาณ 1 ขีด
- หนังและตับ หั่นให้บาง ๆ ประมาณ 1 ขีด
- เลือดสด ประมาณ 1 ถุงเล็ก
- ต้นหอม ผักชี หั่น ประมาณ 2-3ช้อน
- เครื่องแกง เช่น พริกแห้งป่น กระเทียม หัวหอม เกลือ
- เครื่องเทศเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด พริกไทยดำ ลูกละมาด เพื่อดับกลิ่นคาว
วิธีการปรุงลาบ
ใส่เนื้อ ใส้อ่อน ใส้ตัน ตับ หนัง ให้เข้ากันแล้วก็เติมเครื่องเทศ เครื่องแกง ผสมให้เข้ากัน เพื่อความเข้มข้นของรสชาติ ก็เติมเลือดลงไปด้วย จากนั้นถ้าต้องการทานแบบดิบก็ทานได้เลย หรือไม่ก็นำไปคั่วให้สุกก็ได้
ใส่เนื้อ ใส้อ่อน ใส้ตัน ตับ หนัง ให้เข้ากันแล้วก็เติมเครื่องเทศ เครื่องแกง ผสมให้เข้ากัน เพื่อความเข้มข้นของรสชาติ ก็เติมเลือดลงไปด้วย จากนั้นถ้าต้องการทานแบบดิบก็ทานได้เลย หรือไม่ก็นำไปคั่วให้สุกก็ได้
ยำไข่มดแดง
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ไข่มดแดง ถ้วย
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
หอมแดง
มะนาวช้อนโต๊ะ
พริกป่นช้อนโต๊ะ
ข้างคั่วช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
สะระแหน่
ผงชูรสช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ล้างไข่มดแดงด้วยน้ำเปล่าพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำเครื่องมาปรุงรสน้ำยำตามรสชาติที่ต้องการ แล้วใส่ไข่มดแดงลงไป เมื่อได้รสชาติแล้ว ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียว
แกงอ่อมหมู
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูติดมัน
เครื่องแกง(ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู )
มะเขือ กะหล่ำปลี ผักชีลาว ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง (หั่น)
น้ำปลาร้า
ข้าวคั่ว
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อ เอาหมูติดมันที่หั่นแล้วไปรวนหรือคั่วให้สุก
2.เติมเครื่องแกงที่โขลกไว้คั่วให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าไปประมาณ 1 แก้ว
3.พอน้ำเดือดก็ใส่น้ำปลาร้าลงไป ตามด้วยข้าวคั่ว
4.ตามด้วยมะเขือ พอมะเขือเริ่มสุกใส่กะหล่ำปลีตามลงไป
5.คนให้เข้ากัน ตามด้วยผักชีลาว ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ซุปหน่อไม้
เครื่องปรุง
หน่อไม้ขูดเป็นฝอยแล้ว 300 กรัม
ใบย่านาง 20 ใบ
น้ำคั่นจากใบย่านาง 2 ถ้วย
น้ำปลาร้า 1-2 ถ้วย
เกลือ 1-2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1-2 ถ้วย
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำหน่อไม้มาเผาไฟหรือต้มให้สุก นำมาขูดเป็นเส้นฝอยๆโดยใช้ส้อมหรือเข็มขูดตัดเป็นท่อนประมาณหนึ่งคืบ แล้วนำไปต้มให้หายขม
2. ใบย่านาง คั้นให้ได้นำข้นเขียวประมาณ 2 ถ้วย
3. คั่วงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วร่อนเอาฝุ่นออกให้หมด โขลกให้ละเอียดเอาไว้โรยหน้าหรือจะโขกรวมกับซุปหน่อไม้ก็ได้
4. หั่นผักทุกชนิดแบบฝอย หอมแดงเผา พริกสดเผา โขลกรวมกัน
5. นำหน่อไม้มาบีบน้ำออกให้หมด ใส่ลงในน้ำใบย่านาง
6. เติมเกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วต้มให้น้ำย่านางสุกจนน้ำขลุกขลิก
7. โขลกพริกและหัวหอมที่เผาแล้วให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงโขลก
8. ใส่หน่อไม้ที่ต้มกับใบย่านางแล้วลงไป ปรุงรสอีกครั้ง
9. ชิมดูรสตามความต้องการแล้วปล่อยให้เย็น โรยผักงาและพริกป่นที่เตรียมไว้ถ้าหากชอบรสเผ็ด
10. จัดใส่จานรับประทานกับผักสดได้เลย
ไส้กรอกอีสาน
ส่วนประกอบ
1.เนื้อหมูบดมันแข็งเล็กน้อย
2.พริกไทยเม็ดคั่วโขลกหยาบ
3.กระเทียมสับหยาบๆ
4. เกลือป่น
5. รากผักชีโขลกละเอียด
6.ไส้หมู
วิธีเตรียมไส้หมู
ล้างไส้หมู แล้วกลับข้างในออก โรยเกลือป่นขยำแล้วล้างให้หมดเมือก อาจจะใช้ใบตะไคร้ น้ำส้มสายชู แป้ง สาลี ขยำอีกครั้ง ล้างจนหมดกลิ่นคาว จึงกลับด้านนอกออกแขวนไว้ให้แห้ง จึงนำไปใช้
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1. ล้างเนื้อหมู สับให้ละเอียด
2.โขลกพริกไทย กระเทียม เกลือป่นรากผักชีเข้าด้วยกัน
3.ผสมเนื้อหมูกับเครื่องที่โขลกไว้บรรจุใส่ในไส้หมู รัดเป็นท่อนด้วยเชือกกล้วย
ใช้เข็ม แทงให้ลมออก นำไปแขวนผึ่งแดด 1-2 แดดพอแห้ง ปิ้งให้สุก
ตัดเป็นท่อน จัดใส่ภาชนะรับประทานกับข้าวเหนียวนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น