การประกอบอาหารทั้งอาหารคาวและอาหารหวานให้อร่อย น่ารับประทาน
มีประโยชน์และปลอดภัยนั้น
ต้องผ่านกระบวนการเตรียม ประกอบ จัด ตกแต่งอาหารที่สะอาดและถูกวิธี
1. การเตรียมอาหาร
การเตรียมอาหารเป็นการนำอาหารสด อาหารแห้ง
และเครื่องปรุงรสมาเตรียม พร้อมไว้เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการประกอบอาหาร
2. การประกอบอาหาร
การประกอบอาหาร เป็นการปรุงอาหารดิบให้สุกด้วยวิธีการต่าง ๆ
ทำให้อาหารมีสี รสชาติ และกลิ่นของอาหารที่น่ารับประทาน โดยคำนึงถึงคุณค่าทางอาหารเป็นสำคัญ
2.1 วิธีการประกอบอาหาร
มีวิธีดังนี้
1. การลวก
เป็นการทำให้อาหารสุกเร็ว หรือทำให้หมดกลิ่นที่ไม่ต้องการ
2. การรวน
เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยน้ำมันหรือน้ำปริมาณน้อย
3. การต้ม
เป็นการทำให้อาหารสุก โดยนำอาหารใส่หม้อพร้อมกับน้ำแล้วตั้งไฟให้เดือด
4. การนิ่ง
เป็นการทำให้อาหารสุก
โดยวางอาหารบนชั้นวางของลังถึงเหนือหม้อ ที่มีน้ำเดือด
แล้วปิดฝาครอบไม่ให้ไอน้ำออก
5. การตุ๋น
เป็นการทำให้อาหารสุกจนเปื่อยนุ่ม
6. การปิ้ง
เป็นการทำให้อาหารแห้งสุก
โดยวางบนตะแกรงเหนือไฟอ่อน ๆ
7. การย่าง
เป็นการทำให้อาหารสดสุก โดยวางบนตะแกรงเหนือไฟอ่อน ๆ จนสุกทั้งข้างนอก และข้างใน
8. การคั่ว
เป็นการทำให้อาหารสุกดดยใส่อาหารลงาในกระทะ แล้วใช้ทัพพี หรือตะหลิ
เขี่ยคนอาหารกลับไปกลับมาจนสุก
9. การเจียว
เป็นการทำให้อาหารที่ละเอียดหรือเป็นฝอยสุกหรือกรอบด้วยน้ำมัน
10. การทอด เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยน้ำมัน
11. การผัด
เป็นการทำให้อาหารชนิดเดียวหรือหลายชนิดสุกรวมกันเป็นอาหารชนิดเดียวกัน
และรสชาติอย่างใดอย่างหนึ่ง
12. การหุง เป็นการทำให้อาหารสุก
โดยใส่น้ำพร้อมอาหารที่ต้องการให้พอเหมาะ เมื่อน้ำแห้งอาหาร
จะสุกพอดีโดยไม่ต้องรินน้ำออก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น