วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคเหนือ น้ำพริกอ่อง


น้ำพริกอ่อง






วัตถุดิบ
พริกแห้ง               7-8 เม็ด
หอมแดง               5-6 เม็ด
กระเทียม              5 กลีบ
กะปิ                       1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ                   1 ถ้วย
มะเขือเทศ             5-6 ลูก
น้ำมัน                     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                   1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปีบ              1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี                       1 ต้น


วิธีทำ

1.นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกให้เข้ากันละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทน้ำมันลงไปในกระทะ รอกระทะร้อนแล้วจึงใส่เครื่องน้ำพริกอ่องใส่ลงไปผัดให้หอม
3.ใส่หมูสับผัดให้เข้ากันกับพริกแกง
4. แล้วใส่มะเขือเทศที่หันเป็นชิ้นเล็กลงไปผัด ผัดจนมะเขือเทศเป็นเนื้อเดี่ยวกับหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก แล้วโรยหน้าด้วยผักชีโรย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น